Những chú ý trong thực đơn cho thai phụ 3 tháng đầu

chế độ dinh dưỡng của phụ nữ đang trong thai kỳ 3 tháng đầu không quá phức tạp nếu tuân thủ một số chú ý cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

1. Vai trò của tăng cường chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai

Phụ thuộc theo hiện trạng sức khỏe của mỗi bà bầu trước khi mang bầu và khi có thai mẹ bầu nên tăng từ 10-12 kg. Số ký này sẽ được phân bổ trong từng thời kỳ cụ thể của thai kỳ, giúp tăng cường sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện của em bé.

Trong đó 3 tháng đầu là thời kỳ cần thiết tạo bước đệm cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng tiếp theo. Bà bầu cần được nhận xét tình trạng dinh dưỡng cẩn thận, theo dõi cân nặng, uống thêm sắt, axit folic, đa vi chất dựa trên khuyến nghị của các bác sĩ dinh dưỡng.

Bởi nguồn dưỡng chất chính nuôi dưỡng bào thai là từ bà bầu, dinh dưỡng cho trẻ tùy thuộc và dinh dưỡng từ mẹ nạp vào. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu, nuôi dưỡng trẻ phát triển hằng ngày. Cung cấp một lượng dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ được sức đề kháng tốt, tránh nhiễm bệnh, bảo vệ trẻ, cho bé phát triển toàn vẹn.

3 tháng đầu thai nhi cũng là lúc mà thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận tổ chức chính như tủy sống, não, tim, phổi, gan... vậy nên vai trò trong của việc tăng cường dưỡng chất thời kỳ này là rất quan trọng. Bởi vậy dinh dưỡng khoa học, khắc phục tối đa tình trạng nghén là điều mẹ bầu cần làm để đạt được mục tiêu lên 1-2 cân trong 3 tháng đầu có thai.

Mẹ bầu 3 tháng đầu hãy bổ sung dưỡng chất để tăng 1-2 kg


Tìm hiểu thêm:

https://suachobe1234.blogspot.com/2021/05/thuc-on-dinh-duong-oi-voi-ba-bau-suot-9.html

https://sites.google.com/view/suachobe/blog/che-do-an-uong-cho-ba-bau-3-thang-dau-can-luu-y-gi?authuser=2


2. Dưỡng chất nào quan trọng đối với em bé trong 3 tháng đầu?

3 tháng đầu người mẹ cần đạt mục tiêu tăng 1-2 kg, đối với bà bầu béo phì thì không nên tăng cân, đề phòng những đáng tiếc không nên xảy ra sau đó. Thời kỳ đầu thai kỳ, cơ thể sẽ phải giáp mặt với các thay đổi nhất định về sinh lý nhằm làm quen với việc có con. Đây là thời gian quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan quan trọng của em bé. Vậy nên người mẹ không thể nạp thiếu chất đạm.

●Bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ... giúp phát triển các tế bào mô của thai, đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển cả thời gian mang thai, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

●Bổ sung ít nhất 15gr sắt mỗi ngày

Sắt có thể tăng thể tích máu, ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ, bởi vậy cần bổ sung đủ sắt với các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt...

●Bổ sung canxi

Canxi giúp hình thành xương, răng cho em bé, thai phụ cần chú ý bổ sung canxi trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ... Canxi trợ giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, tạo thành hệ xương khớp, răng vững bền cho thai nhi. Nếu không đủ canxi trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương, trẻ bị còi trong bụng mẹ và sinh ra có khả năng còi xương.

●Bổ sung axit folic

Acid folic giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh đối với trẻ, tật nứt đốt sống trong thai nhi. Bà bầu có thể ăn thêm qua thực phẩm chẳng hạn như các loại rau màu xanh đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt ví dụ như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật chẳng hạn như tim, gan... Thêm vào đó, mẹ có thể sử dụng viên uống cung cấp axit folic theo chỉ định của bác sĩ phụ thuộc vào tình trạng.

Nạp thêm vitamin C trong tam cá huyệt đầu tiên

●Vitamin D, C giúp hấp thu canxi cho mẹ và bé

Bà bầu tuyệt đối có thể phơi nắng sớm nhằm hấp thu vitamin D để góp phần phát triển hệ xương cho trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn.

Vitamin C cho hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai 3 tháng đầu, tạo bánh nhau chắc bền, tăng cường sức đề kháng. Mẹ bầu có thể dùng những loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt... giàu vitamin C.

3. Lưu ý về dưỡng chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngoài việc biết chế độ ăn uống đúng đủ cho mẹ bầu 3 tháng bầu, thì cần lưu ý thêm một vài điều trong dinh dưỡng thời gian này. Cụ thể:

●Chia 3 bữa chủ yếu thành 6 bữa nhỏ

●Lựa chọn những món ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa, ăn tinh bột phối hợp đạm từ thịt, kết hợp dùng sữa ít béo, ít đường vào những buổi sáng tối, hoặc các chế phẩm từ sữa

●Uống nước giữa những bữa ăn cho tiêu hóa hiệu quả hơn, không nên uống nước trong bữa ăn

●Không ăn món ăn khó tiêu, nhiều chất béo nhằm hạn chế tình trạng nghén

●Nạp thêm các thực phẩm giàu axit folic tự nhiên từ rau màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu...

●Nhất định không ăn những thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống...

●Ăn nhẹ những bữa giàu cacbonhydrat khoảng 15-20 phút trước lúc ra khỏi giường như bánh quy mặn, những loại hạt, ngũ cốc, hoa quả sấy khô ít đường.

●Hạn chế các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dưỡng chất như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

●Dùng ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, hay bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển của em bé, vậy nên bạn hãy thiết lập cho mình một chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn chưa rõ cơ thể mình cần bổ sung những nhóm chất gì, khẩu phần ăn ra sao thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Sản.

Nguồn tham khảo: https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-3-thang-dau-cua-thai-ky

Xem thêm:

https://www.openlearning.com/u/sachob-qi2hoj/

https://suachobe.hatenablog.com/


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gì khi cho con bú

Làm thế nào để trị táo bón cho em bé sơ sinh một cách hữu hiệu

Tổng quan về sữa Frisolac Gold - Có bao nhiêu dòng