Chế độ dinh dưỡng đối với mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

Trở thành mẹ từ lâu đã là niềm vui linh thiêng của mỗi một người phụ nữ. Vậy nên, lần đầu mang bầu chắc chắn ai cũng bỡ ngỡ, băn khoăn, không biết phải ăn gì, uống gì để tốt cho mẹ và bé. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi đó bằng cách cung cấp cho các mẹ chế độ ăn uống cho bà bầu 3 tháng đầu.


1. Những loại chất dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Điều này là một trong những vấn đề không dễ của các bà mẹ, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Vậy, trong thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu phải nạp thêm những dưỡng chất quan trọng, thiết yếu nào? Lời giải đáp sẽ có ngay dưới đây:

Chất dinh dưỡng trước tiên mà các mẹ phải nạp thêm là protein. Với một người khỏe mạnh protein có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, duy trì sức khỏe. Với những người mang thai thời gian đầu, protein có vai trò tiên quyết nhất đối với sự phát triển của em bé. Đạm là dưỡng chất giúp cho trẻ phát triển bình thường, nhất là đối với sự phát triển của những tế bào thần kinh. Mỗi ngày mẹ nên nạp 70-80g protein vào người cho cả mẹ và bé.

Chế độ ăn uống cho bà bầu 3 tháng đầu khuyến khích sử dụng thực phẩm có nhiều protein

Những loại Vitamin cũng có vai trò cực kỳ cần thiết đối với trẻ. Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ nhất thiết nạp 800mcg Vitamin A, 10 - 15mg Vitamin E và 70 - 90mg Vitamin C mới đủ đối với sự phát triển của trẻ.

Để quá trình hình thành các loại xương, răng diễn ra bình thường, mẹ cần tăng cường canxi trong từng bữa ăn. Thời gian 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu hãy bổ sung 300mg/ ngày cho con sở hữu bộ xương vững chắc.

Sau đó là yếu tố Sắt trong người. Nhân tố này không những thiết yếu cho thai phụ 3 hàng đầu mà nó rất quan trọng cho cả quá trình có bầu. Mỗi ngày, chị em hãy nạp khoảng 30mg vào cơ thể cho bé hấp thụ.

Mẹ bầu nên bổ sung sắt để phòng ngừa bệnh còi xương cho bé

Loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trí thông minh và thị giác của bé là DHA. Với loại chất dinh dưỡng này, mẹ nên bổ sung 200g mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.

Iot là một chất dinh dưỡng thật sự cần thiết và quan trọng. Hậu quả do không đủ Iot mang lại rất nghiêm trọng cho sự tồn tại của thai nhi. Vậy nên, mẹ nên tăng cường hàm lượng Iot trong bữa ăn. 

Bên cạnh đó, bà bầu nên nạp thêm một số chất dinh dưỡng có ích cho sự phát triển của não, tế bào thần kinh của con như: Cholin, Axit Folic,...

2. Chế độ ăn uống cho phụ nữ đang trong thai kỳ 3 tháng đầu mang thai qua từng tháng

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ đang trong thai kỳ 3 tháng đầu được hình thành trên cơ sở những chất dinh dưỡng cần thiết cần bổ sung của thời kỳ mang thai đầu tiên. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, bà bầu sẽ có thực đơn mỗi ngày tương đối giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của em bé không giống nhau nên bữa ăn của mẹ cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ.

2.1. Tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, chị em sẽ xuất hiện những biểu hiện khác thường đối với bình thường. Sự không bình thường này vì hàm lượng hormone nội tiết tố lên cao. Sản phụ hay xuất hiện những triệu chứng thai nghén chẳng hạn như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,... Nhằm cải thiện tình trạng ốm nghén và chắn chắn sự phát triển của trẻ, các chị em nên bổ sung các loại thức ăn như:

●Những loại có nhiều protein như các loại cá, thịt, và tinh bột. Thêm vào đó, các mẹ nên bổ sung thêm sữa vào những buổi sáng và tối trước lúc đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.

Thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều canxi thời gian 3 tháng đầu

●Thường xuyên thêm sắt trong bữa ăn của mẹ. Sắt có công dụng bổ sung, thúc đẩy sự sản xuất máu, hạn chế tình trạng thiếu máu. Sắt thường có nhiều ở thịt bò và thịt heo nạc. Mẹ bầu nên ăn thêm các loại thịt đỏ này trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

●Trong tháng đầu của thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc ví dụ như: Măng tây, các loại đậu,...

2.2. Tháng thứ 2

Ở tháng này, các chị em hãy quan tâm tới chất lượng bữa ăn với việc làm phong phú thực đơn trong bữa ăn hơn:

●Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc dùng nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông cải xanh, trái bơ, đậu bắp, măng tây,...

●Những loại thức ăn như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, những sản phẩm làm từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần được thêm trong thực đơn hằng ngày cho thai phụ.

●Bà bầu cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày nhé!

2.3. Tháng cuối cùng của thời kỳ đầu mang bầu

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, tình hình ốm nghén của thai sản đã hạn chế đáng kể. Vì thế, thực đơn ăn uống cho bà bầu cũng được đa dạng hơn, thể hiện:

●Các mẹ cần ăn nhiều rau, củ quả hơn ở tháng này. Những loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, bắp ngọt, khoai tây, khoai lang,...

●Thai phụ cũng cần uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Các mẹ có thể sử dụng những loại nước ép sinh tố chẳng hạn như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,...

●Dùng thêm sữa mỗi ngày.

●Mẹ có thể nạp thêm các loại vitamin thông qua một vài loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm:

https://suachobe1234.blogspot.com/2021/05/can-gi-luc-ang-nuoi-con-bang-sua-me-e.html

https://sites.google.com/view/suachobe/blog/cham-soc-dinh-duong-cho-be-phu-hop-theo-tung-do-tuoi?authuser=2

3. Những loại thức ăn mẹ bầu không nên ăn khi có bầu 3 tháng đầu

Thực đơn ăn uống cho mẹ bầu 3 tháng đầu cực kỳ thiết yếu và phải được thực hiện nghiêm túc. Vậy nên, các chị em hãy lưu ý một vài loại thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ này nhằm tránh xảy ra những hậu quả không đáng có.

●Các loại đồ ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh như: Gà rán, pizza, khoai tây chiên,... Những loại đồ ăn đóng hộp. Những loại này sẽ khiến thai phụ lên ký nhanh chóng đồng thời cũng là nguyên nhân khiến tăng huyết áp.

Đồ ăn nhanh là một trong các loại thức ăn không nên ăn khi có bầu

●Các loại gan động vật: Trong gan động vật chứa rất nhiều Vitamin A, tuy nhiên hàm lượng này quá lớn làm mất an toàn cho cả thai phụ và bé. Ngoài ra gan cũng có không ít cholesterol, lý do gây ra những bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp.

● Các loại thực phẩm làm sẵn như: Xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, dăm bông, nem chua,... Những loại món ăn này bao gồm nhiều loại vi khuẩn có hại, mặc dù được sản xuất từ nguyên liệu tươi tuy nhiên chúng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm không thấp. Nếu thật lòng muốn ăn các loại thực phẩm này, bạn phải chắc chắn nấu chín kỹ trước lúc sử dụng.

●Một vài loại rau như: Rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam. Mặc dù, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu cực kỳ khuyến khích ăn nhiều rau xanh. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt đối với mẹ và bé. Chẳng hạn như rau sam sẽ làm co cơ trơn ở tử cung, có khả năng dẫn tới sảy thai. Rau ngót có nhiều Papaverin. Ăn nhiều loại rau này bà bầu có khả năng bị co thắt tử cung, tỷ lệ hư thai không thấp. Đặc biệt rau ngải cứu có không ít công dụng như: điều hòa khí huyết, an thai, được sử dụng như một loại thuốc nam. Tuy vậy nếu dùng ngải cứu quá mức cũng ẩn chứa sự nguy hiểm tới sự an toàn của thai nhi.

●Các loại trái mẹ bầu đừng sử dụng bao gồm: Đu đủ xanh và quả nhãn. Dùng nhiều những quả này bà bầu sẽ bị co thắt tử cung, nóng trong, táo bón,... Tệ hơn, đã có không ít trường hợp bị dọa hư thai, hư thai, sinh non vì dùng quá nhiều đu đủ xanh và trái nhãn.

●Các loại thức uống nên tránh: Bao gồm các loại thức uống chứa chất kích thích, có cồn như; Rượu, bia,... Những loại đồ uống có gas, có nhiều đường. Nhất là, bà bầu cần tránh xa việc dùng sữa tươi chưa tiệt trùng.

●Một lưu ý cực kỳ thiết yếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đó là các mẹ phải áp dụng nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi. Làm như vậy để hạn chế quá trình xâm nhập các loại vi khuẩn có hại vào bà bầu và đứa bé trong bụng.

Vậy nên, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tương đối là dễ dàng. Chỉ cần các mẹ lưu ý thành phần của một vài loại thực phẩm thì đã có được chế độ dinh dưỡng cho bản thân và bé. Mặc dù thời gian đầu có thai sẽ mắc một số khó khăn tuy nhiên vì sự phát triển của bé, mẹ hãy cố gắng áp dụng theo lời khuyến khích từ bác sĩ. 

Nguồn tham khảo: https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/dinh-duong-me-bau-nen-tranh-trong-3-thang-dau-thai-ky

Xem thêm:

https://www.gaiaonline.com/profiles/suachobe/45258288/

https://ioby.org/users/suanaototprofile417071

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gì khi cho con bú

Làm thế nào để trị táo bón cho em bé sơ sinh một cách hữu hiệu

Tổng quan về sữa Frisolac Gold - Có bao nhiêu dòng