Danh sách 20 loại món ăn nhiều axit folic hỗ trợ mẹ bầu

1. Axit folic là gì và tầm cần thiết của nó cho cơ thể?

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một cách tổng hợp của folate, được cho vô những chất bổ sung và thực phẩm tăng cường. Axit folic có công dụng quan trọng trong quá trình làm nên nucleoprotein và tế bào hồng cầu, hình thành DNA cộng thêm một số nhân tố di truyền khác.


Việc bổ sung axit folic trước, trong và sau mang thai từthức ăn và các loại thực phẩm bổ hỗ trợ có một số điểm lợi bao gồm:


Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Axit folic quan trọng với việc tạo nên ống thần kinh và đốt sống của trẻ. Thiếu dưỡng chất này có thể dẫn đến các dị tật ống thần kinh, gây hại quá trình phát triển não bộ và cột sống của trẻ.


Hạn chế sinh non và thiếu hụt máu: Axit folic quan trọng đối với quá trình phân chia ADN và xuất hiện các tế bào máu. Thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu to.


>>Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì? 20+ thực phẩm giàu axit folic

2. Một vài thực phẩm giàu axit folic mà bà bầu đừng nên bỏ qua

2.1 Một vài loại đậu

Đậu lăng, đậu Hà Lan,… là nguồn bổ sung folate phong phú. Từng loại đậu mang tỷ lệ folate khác nhau, như 177g đậu tây nấu chín mang 131 mcg folate, 198g đậu lăng nấu chín chứa 358 mcg folate.



2.2 Súp lơ

Súp lơ mang nhiều dưỡng chất quan trọng, là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời. 91g súp lơ thô cókhoảng 57 mcg folate, chiếm14% nhu cầu mỗi ngày.



2.3 Măng tây

Măng tây cực kì có ích dành cho bà bầu và em bé, 90g măng tây nấu chín chứa 134 mcg folate, đến 34% nhu cầu mỗi ngày. Măng tây cũng nạp vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ.


2.4 Hoa quả và nước ép trái cây

Một vài loại rau xanh, hoa quả gồm chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi, các loại quả mọng, cà chua có nhiều acid folic. Có thể ăn tươi hoặc dùng dưới món nước ép.


2.5 Chuối chín

Chuối chứa dồi dào axit folic, khoáng chất và vitamin. Từng trái chuối trung bình cung cấp 23.6 mcg folate (6% nhu cầu hàng ngày). Chuối cũng mang vitamin B6, kali và mangan.


2.6 Trái bơ

Bơ có nhiều axit folic, 100g bơ sống cung cấp 81 mcg folate, tương đương 13.5% nhu cầu mỗi ngày. Bơ cũng chứa vitamin K, C, B6 và Kali.


2.7 Củ dền

Củ dền chứa dồi dào axit folic, 100g củ cải đường thô mang 103 mcg axit folic, tương đương 17.17% nhu cầu hàng ngày. Củ dền cũng chứa kali, mangan và vitamin C.


2.8 Cà chua

Cà chua là món ăn cung cấp axit folic với hàm lượng cao. Mỗi cốc nước ép cà chua có 48 mcg folate, khoảng 8 – 15% nhu cầu hàng ngày.


>>Xem thêm: Bà bầu có ăn măng được không và những điều cần lưu ý


2.9 Trứng

Trứng chứa giàu chất dinh dưỡng và là nguồn bổ sung axit folic hiệu quả. Từng quả trứng mang cỡ 22 mcg folate, đáp ứng 6% nhu cầu hàng ngày.


>>Tham khảo thêm: Khi nào bà bầu nên ăn trứng gà? Lưu ý quan trọng cần biết


2.10 Củ cải đường

Củ cải đường nhiều axit folic, 136g củ cải đường mang 148 mcg folate.


2.11 Một số loại trái cây có múi

Trái cây có múi bao gồm bưởi, chanh, quýt, cam cực kì giàu folate. Từng trái cam có 55 mcg folate, đáp ứng 14% nhu cầu mỗi ngày.


2.12 Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều axit folic, 140g đủ đủ sống mang 53 mcg folate. Tuy nhiên, người mang thai nên giảm dùng đu đủ sống.


2.13 Gan bò

Gan bò là nguồn thực phẩm nhiều axit folic, 85g gan bò nấu chín chứa 212 mcg folate, đáp ứng 54% nhu cầu hàng ngày.


2.14 Mầm lúa mì

Mầm lúa mì mang giàu chất dinh dưỡng, 28g mầm lúa mì nạp 78.7 mcg folate, đáp ứng 20% nhu cầu hàng ngày.


2.15 Quả mọng

Quả mọng mang lượng axit folic nhiều, có loại có đến 80 mcg folate, đáp ứng 20% nhu cầu mỗi ngày.


2.16 Hạt hướng dương

100g hạt hướng dương chứa 227 mcg folate. Một vài loại hạt khác chẳng hạn như hạt vừng cũng rất dồi dào folate.


2.17 Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa bầu, sữa tươi có giàu canxi, protein, vitamin A, B, D và axit folic. Một vài sản phẩm nguồn gốc sữa như bơ, phô mai, sữa chua cũng có vai trò tương tự.


>>Tìm hiểu thêm: Mẹ bầu uống sữa đậu nành: Nên hay không?


2.18 Khoai tây

Khoai tây mang giàu axit folic, 100g khoai tây chế biến chín chứa cỡ 25 - 30 mcg axit folic. Khoai tây cũng nhiều kẽm.


2.19 Bí đao

Bí đao mang giàu axit folic, 1 chén bí đao cung cấp 60 mcg axit folic, đáp ứng 15% nhu cầu hàng ngày.


2.20 Ớt chuông

92g ớt chuông bổ sung 100 mcg axit folic. Ớt chuông cũng mang vitamin B1, B6, vitamin C và dồi dào khoáng chất.


3. Ghi chú lúc tiêu thụ axit folic

Tiêu thụ axit folic nguồn gốc thực phẩm tự nhiên là lựa chọn top 1. Các mẹ mang thai, người thiếu hụt máu hoặc có bệnh lý liên quan cân nhắc sử dụng thêm thuốc bổ sung với quy định từ bác sĩ.

Mong rằng qua bài chia sẻ này, bạn đã hiểu được những loại thực phẩm dồi dào axit folic, từ đó xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh,bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, bảo vệ sức khỏe và duy trì chất lượng sống.


>>Tìm hiểu thêm: Bà bầu nên bổ sung axit folic như thế nào cho hiệu quả?



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gì khi cho con bú

Frisolac Gold số 2 dành cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi có tốt không?

Tổng quan về sữa Frisolac Gold - Có bao nhiêu dòng