Thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là chủ đề luôn được lưu tâm, vì đây là một trong các yếu tố tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của thai nhi. Câu hỏi đặt ra là các loại thực phẩm nào được coi là thực phẩm có lợi cho bà bầu?

Thực phẩm có lợi cho bà bầu là gì? Thai phụ cần phải dùng bao nhiêu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con? Hãy cùng tìm hiểu qua những tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa trong bài chia sẻ dưới đây.

Khi mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung bao nhiêu calo?


Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh lúc có thai là điều hết sức thiết yếu. Bởi lẽ trong giai đoạn này, nhu cầu về dinh dưỡng của thai phụ tăng lên rất nhiều. Thực tế cho thấy, mỗi ngày thai phụ có thể cần thêm từ 350-500 calo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Vì thế, 1 chế độ ăn ví như thiếu đi các dưỡng chất quan trọng sẽ gây tác động tiêu cực đến sự lớn mạnh của thai nhi trong bụng mẹ. Chưa kể lề thói ăn uống kém và tăng cân quá mức cũng có thể làm cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và những biến chứng khi có thai hoặc sinh nở.

Nhắc tới một cách đơn giản, bà bầu nên ăn gì và việc chọn lựa thực phẩm tốt cho thai phụ sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn giảm cân thuận lợi hơn sau lúc sinh.


Bác sĩ sản phụ khoa tư vấn 9 thực phẩm tốt cho thai phụ

1. Trứng – Món ăn tốt cho bà bầu

Trứng là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng

Bà bầu nên ăn nào trong quá trình mang thai? Lời giải đáp sẽ là trứng. Trứng là một trong những loại thực phẩm rất dồi dào dinh dưỡng. Theo thống kê, mỗi quả trứng chỉ cung cấp khoảng 90 calo, nhưng lại cung cấp hầu như mọi dưỡng chất quan trọng trong thời gian mang thai.

Thêm vào đó, trứng còn là nguồn protein phong phú, bên cạnh đó cung cấp các thành phần thiết yếu đối với sự hình thành và phát triển của hệ xương và bộ não em bé như: axit béo omega-3, choline, vitamin D, canxi, kẽm…

Điều đáng mừng là một quả trứng bổ sung khoảng 113 mg choline, giữ khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày về dưỡng chất này (nhu cầu về choline của mẹ bầu là 450mg) .


2. Đậu lăng

Đậu lăng là thực phẩm dành cho bà bầu

Nói đến các loại thực phẩm có ích cho phụ nữ mang thai, chúng ta không thể bỏ qua các loại đậu. Lý do là vì, loại đậu này là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (vitamin B9) và canxi vô cùng lý tưởng. Đây đều là các thành phần cần thiết để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Đặc biệt là folate, một trong các dạng của vitamin B9, giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Thực trạng ngày nay là hầu hết phụ nữ mang thai đều không được cung cấp đủ folate trong giai đoạn này.

Việc thiếu hụt folate có liên quan mật thiết tới rủi ro dị tật ống thần kinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Không những vậy, lượng folate không đáp ứng đầy đủ cũng có khả năng làm cho con bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn về sau.

Những loại đậu là nguồn cung cấp lý tưởng folate, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, đậu lăng bổ sung rất nhiều protein, sắt, canxi … kích thích sự hình thành nên mô và cơ ở trẻ em đồng thời chất xơ trong đậu chống lại chứng táo bón cho bà bầu, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.

Vì thế, thai phụ ngay từ thời điểm đọc bài viết này nên ăn đa dạng những loại đậu bao gồm: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng… Mỗi chén đậu nấu chín như vậy sẽ bổ sung từ 65 – 90% nhu cầu folate cho cơ thể. Đậu còn dồi dào chất xơ sẽ giúp bà bầu phòng tránh được tình trạng táo bón và trĩ thường gặp khi mang thai.


Xem thêm:

https://www.reddit.com/user/Suachobe1/comments/l7nqzq/tre_tao_bon_phu_huynh_nen_lam_sao/

https://beacon.by/suachobe/nhung-loai-thuc-an-khong-nen-co-trong-thuc-don-cua-tre-duoi-1-tuoi



3. Cam, quýt

Cam,quýt là thực phẩm tôt cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai nên bổ sung thực phẩm gì trong thai kỳ? Chắc chắn không thể bỏ qua cam, quýt bởi vì bên cạnh hương vị thơm ngon, chúng còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đáng chú ý nhất là vitamin C, chất xơ, cùng hàng loạt thành phần chống oxy hóa khác.

Theo đó, lượng vitamin C dồi dào trong cam hoặc quýt sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Thực tế không ít bà bầu gặp phải tình trạng thiếu sắt, từ đó gây ra rủi ro thiếu máu rất nguy hiểm. Bên cạnh tác dụng này, vitamin C cũng rất có ích cho sức khỏe của làn da và cải thiện hệ miễn dịch.

Bản thân cả cam và quýt đều là các loại trái cây có chỉ số đường huyết (Glycemic index – GI) tương đối thấp, vì thế, mẹ bầu có thể an tâm tiêu thụ mà không phải bận tâm vấn đề đường huyết trong máu gia tăng bất ngờ. Chính vì điều này mà cam, quýt trở thành giải pháp cho người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, cam, quýt còn bổ sung nhiều nước, chất xơ, nhất là folate hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể dùng cam, quýt làm nước ép để uống. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều nhất là tránh dùng vào ban đêm và lúc đói sẽ rất có hại.


4. Thịt nạc (bò, gà, heo) – Thực phẩm tốt cho bà bầu dưỡng thai

Thịt gà là thực phẩm cho bà bầu

Mới có thai nên ăn gì? Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao và cũng là các thực phẩm có ích cho bà bầu.

Thịt gà rất giàu protein, những khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Đối với thai nhi, sắt trong thịt gà giúp sản sinh các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho con. Hơn nữa, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin nhóm B khác – tất cả đều thiết yếu cho mẹ và đòi hỏi hàm lượng cao hơn trong thời kỳ mang thai.

Sắt là một khoáng chất quan trọng được dùng bởi các tế bào hồng cầu như là một phần của huyết sắc tố. Điều đáng nói là cung cấp oxy cho mọi tế bào trong cơ thể bạn. Mẹ bầu cần nhiều chất sắt hơn vì lượng máu của họ ngày càng tăng. Điều này đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nồng độ sắt thấp trong khoảng thời gian đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu hụt sắt, làm tăng gấp đôi rủi ro sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

Việc ăn những loại thịt kèm với các thực phẩm giàu vitamin C, ví dụ như cam hoặc ớt chuông, cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt từ bữa ăn.


5. Quả bơ – Món ăn tốt cho bà bầu

Bơ tốt cho bà bầu

Bơ là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa lượng lớn axit béo không bão hòa đơn. Hơn nữa, loại quả này cũng rất dồi dào chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), C, E, K cùng những khoáng chất quan trọng như kali, đồng…

Do sở hữu các thành phần quan trọng cần thiết cho thai kỳ như folate, kali do đó bơ được xếp vào danh mục những thực phẩm tốt cho bà bầu. Như vừa đề cập, các chất béo không bão hòa đơn có vai trò tham gia vào quá trình hình thành nên da, não và các mô của thai nhi.

Lượng kali có trong bơ có thể làm giảm tình trạng chuột rút khi mang thai – công dụng phụ của thai kỳ đối với một số phụ nữ. Trên thực tế, bơ có nhiều kali hơn chuối.


6. Khoai lang

Khoai lang tốt cho bà bầu

Nếu đang lo lắng bà bầu nên ăn gì thì khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Lý do là, loại rau ăn củ này rất dồi dào beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn. Dưỡng chất này rất cần thiết đối với sự tăng trưởng và sự biệt hóa của các tế bào và mô trong cơ thể. Do vậy, thành phần này cũng vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Thai phụ thường được khuyên nên gia tăng lượng bổ sung vitamin A lên 10-40%. Mặc dù vậy, các mẹ bầu nên tránh dùng nguồn vitamin A từ động vật vì nó có thể gây độc tính nếu tiêu thụ quá mức. Vì thế, beta-carotene vẫn là nguồn bổ sung vitamin A tốt nhất đối với bà bầu. Chỉ cần 100-150 gram khoai lang nấu chín đã đáp ứng đủ nhu cầu về dưỡng chất này trong ngày với mẹ bầu.

Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, có khả năng làm cảm giác thèm ăn, kiểm soát đường huyết và nâng cao sức khỏe tiêu hóa thông qua việc thúc đẩy nhu động ruột của cơ thể.


Xem thêm:

http://www.rpgfrance.com/profil-14340-suachobe

https://able2know.org/user/suachobe/

 


7. Bông cải xanh – Giải đáp cho câu hỏi mang thai nên ăn gì

Bông cải xanh là thực phẩm có ích cho bà bầu

Bông cải xanh cũng như các loại rau có màu xanh đậm giàu chất dinh dưỡng bà bầu cần trong cả thai kỳ. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.

Thêm vào đó, bông cải xanh nói riêng hay các loại rau nhà cải đều dồi dào chất chống oxy hóa, đặc biệt là những hợp chất thực vật như sulforaphane rất có ích cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể.

Vì hàm lượng chất xơ dồi dào những loại rau này cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai, một vấn đề thường gặp ở bà bầu có thể ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ.

Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại rau họ cải có màu xanh đậm cũng có liên quan tới việc giảm rủi ro em bé được sinh ra bị nhẹ cân.

Nhìn chung, nhóm rau cải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng có một nhược điểm là nếu xử lý bằng nhiệt cao trong quá trình nấu nướng sẽ gây thất thoát chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý kỹ vấn đề này.


8. Sữa chua – Thực phẩm cực tốt cho bà bầu

Sữa chua an toàn cho mẹ bầu

Khi mang thai, bà bầu được khuyến cáo nên bổ sung lượng lớn protein và canxi hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Cả hai thành phần này đều có mặt trong sữa và các sản phẩm của sữa. 

Mặc dù vậy, sữa chua lại là thực phẩm được khuyên nên dùng cho mẹ bầu hơn cả. Bởi lẽ, nó có lượng canxi dồi dào hơn, bên cạnh đó bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.

Lợi khuẩn trong sữa chua đóng vai trò giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Do vậy mà thai phụ sẽ phòng tránh được các vấn đề thường gặp trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, lợi khuẩn còn tạo ra sự cân bằng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với những đối tượng gặp phải tình trạng không dung nạp được đường sữa thì vẫn có thể dùng được sữa chua, đặc biệt là loại có chứa men vi sinh.

Việc tăng cường men vi sinh lúc mang thai cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.


9. Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho bà bầu

Cá hồi là chứa nhiều omega 3

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai? Gợi ý đó là cá hồi do đây là thực phẩm rất giàu axit béo omega-3.

Thực tế phần lớn mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai, không nhận được đủ omega-3 thông qua chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 rất quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA.

Loại chất này được tìm thấy với số lượng lớn trong hải sản, đóng chức năng rất quan trọng giúp cấu thành bộ não và mắt của thai nhi.

Tuy nhiên, bà bầu thường được khuyến cáo nên hạn chế ăn hải sản chỉ nên trong khoảng hai lần một tuần, bởi vì thủy ngân và những chất gây ô nhiễm khác có trong cá béo có thể gây hại đến mẹ bầu.

Điều này đã khiến không ít phụ nữ tránh hoàn toàn hải sản, chính vì lý do đó hạn chế lượng axit béo omega-3 thiết yếu của họ.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai ăn 2 bữa 3 cá béo mỗi tuần đạt được lượng omega-3 được khuyến cáo và tăng nồng độ EPA và DHA trong máu. EPA và DHA có trong cá rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ và mắt ở thai nhi đang phát triển.

Hơn nữa, cá hồi là một trong số rất ít nguồn vitamin D tự nhiên, thường thiếu trong chế độ ăn kiêng. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm cả sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.

Mẹ hãy lưu ý các thực phẩm có lợi cho bà bầu mà bác sĩ gợi ý ở trên và ăn uống thật đầy đủ để bé con phát triển khỏe mạnh, thông minh, có một thai kỳ sức khỏe và an toàn nhé!


Nguồn tham khảo:

https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/bat-mi-cho-me-nhom-thuc-pham-giup-con-tang-can 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gì khi cho con bú

Làm thế nào để trị táo bón cho em bé sơ sinh một cách hữu hiệu

Tổng quan về sữa Frisolac Gold - Có bao nhiêu dòng