Những phương pháp tăng cường khả năng đề kháng đơn giản và hiệu quả

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bản thân là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Bài viết sau sẽ đưa ra các lời khuyên đơn giản, dễ dàng thực hiện để nâng cao khả năng miễn dịch bản thân qua chế độ dưỡng chất hợp lý.

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch bằng chế độ chất dinh dưỡng

1.1 Tổng quan về sức đề kháng

Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống những nhân tố hình thành bệnh tiến vào cơ thể. Có hai loại là hệ đề kháng tự nhiên và hệ thống miễn dịch tổng hợp. Trong đó hệ thống đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng khoa học, tiêm phòng vắc-xin và rèn luyện thân thể đều đặn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học là tiền đề để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Bữa ăn cần đủ những nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng.

Thêm nữa để đẩy mạnh sức miễn dịch thì chúng ta cần phải cung cấp nhiều trái cây và rau củ cùng với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong một ngày. 

1.2 Những thực phẩm nâng khả năng đề kháng tốt

Bên dưới là tổng hợp các thực phẩm vừa đẩy mạnh khả năng đề kháng, vừa có công dụng phòng bệnh cúm.

Tỏi:

Hàng đầu trong bộ những món ăn để phòng cúm là tỏi

Tỏi có thể dùng tỏi tươi trong nấu ăn hằng ngày. Lượng tỏi theo khuyến cáo của những chuyên gia là từ 1 đến 3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên dùng nhiều tỏi vì nguy cơ gây độc. Chế biến tỏi hãy đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi nấu để giữ lại tối đa chức năng của tỏi. Hơn nữa, khi nấu không nên sử dụng nhiệt độ cao.

Các trái cây giống cam quýt: 

Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường hệ thống miễn dịch, do Vitamin C làm nâng sự hình thành tế bào bạch cầu. Các hoa quả sở hữu nhiều vitamin C gồm bưởi, cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong các cơ quan nên việc bổ sung vitamin C phải liên tục hàng ngày. Với những ai đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số trái cây ví dụ như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…Bổ sung vitamin tăng hệ thống đề kháng cho bé thông qua bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn là rất thiết yếu.

Ớt chuông đỏ:

Ớt chuông đỏ sở hữu lượng lớn vitamin C gấp đôi so với họ cam quýt. Ơt chuông đỏ còn là nguồn bổ sung beta carotene dồi dào. Bên cạnh hỗ trợ tăng hệ đề kháng, vitamin C còn có công dụng duy trì một làn da sáng khoẻ, còn beta carotene hỗ trợ cho mắt sáng hơn.

Bông cải xanh: 

Nên nấu bông cải xanh trong thời gian ngắn để bảo toàn dưỡng chất

Bông cải xanh chứa lượng vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C, E và hàm lượng chất C. Đây là loại rau xanh tối ưu nhất cho thể trạng cần thêm vào vào chế độ dinh dưỡng của cả gia đình. Chìa khóa để duy trì các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần nấu chín.


Xem thêm:

https://bitcointalk.org/index.php?action=profile;u=2812190

https://issuu.com/suachobe2020


Gừng: 

Gừng có tính năng giúp giảm viêm, thuyên giảm đau họng. Gừng hỗ trợ giảm cảm giác nôn ói. Gừng giúp thuyên giảm những hiện tượng đau và ức chế chu trình hình thành cholesterol. Cách nấu gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hay có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

Rau bina: 

Rau bina sở hữu nhiều vitamin C và những thành phần ngăn chặn oxy hóa, carotene, giúp tăng hệ thống đề kháng và nhiễm trùng. Việc chế biến rau bina trong một thời gian  ngắn hỗ trợ tăng cường vitamin A và những dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

Sữa chua: 

Hãy sử dụng những loại sữa chua có những lợi khuẩn vì những vi khuẩn có lợi này giúp gia tăng hệ đề kháng của bạn. Tránh những loại sữa chua chứa nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua ngay tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó mật ong. Sữa chua là nguồn vitamin D tối ưu. Đây là chất kích thích hiệu quả cho một hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh.

Quả hạnh nhân: 



Hạt hạnh nhân giàu vitamin E

Khi nói đến khả năng ngăn chặn và chốngcảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng rất thiết yếu. Vitamin E là một dạng vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thụ được vitamin E. Chính vì vậy quả hạnh nhân là thức ăn cung cấp vitamin E tối ưu với lượng chất béo có lợi cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn nửa cốc chứa 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp hoàn toàn hàm lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày.

Củ nghệ: 

Củ nghệ được sử dụng giống như một chất kháng viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Không những vậy chỉ số curcumin cao có chức năng làm giảm tổn thương cơ do rèn luyện thân thể.

Trà xanh: 

Trà xanh là một chất chống oxy hóa hoàn hảo. Không những vậy lá trà xanh dồi dào epigallocatechin gallate, hay EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng hệ thống miễn dịch. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể giúp hình thànhcác hợp chất chống vi trùng trong các tế bào của bạn.

Đu đủ: 

Quả đu đủ có vitamin C lượng cao. Thêm nữa quả đu đủ sở hữu một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn dồi dào Kali, vitamin B và folate. Tất cả đều có ích cho sức khỏe chung của bạn.

Trái kiwi: 

Giống với quả đu đủ, kiwi có toàn bộ những hoạt chất dưỡng chất thiết yếu

Quả kiwi bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có công dụng gia tăng các bạch cầu chống viêm trong khi các thành phần khác trong quả kiwi hỗ trợ cơ thể của bạn vận hành tốt.

Gà: 

Khi bạn bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn kích thích vị giác mà còn là một phương thuốc. Nó hỗ trợ cải thiện những tình trạng cảm lạnh. Không những vậy thịt gà cũng dồi dào vitamin B hỗ trợ có lợi cho sức miễn dịch đường ruột, đẩy mạnh hệ đề kháng.

Động vật có vỏ: 

Động vật có vỏ là một trong những thức ăn xuất hiện ngay lập tức khi cần bổ sung kẽm. Kẽm tuy không được đề cập nhiều giống như vitamin và những chất khoáng khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào hệ thống đề kháng tiến hành tốt chức năng của nó. Một số loại động vật có vỏ điển hình là: cua, sò tôm, trai,...


Xem thêm:

https://beacon.by/suachobe/an-dam-kieu-nhat-ban-diem-manh-va-diem-yeu

http://suachobe.jigsy.com/entries/general/ban-da-biet-ve-an-dam-theo-khuyen-cao-cua-vien-dinh-duong-quoc-gia


2. Gia tăng sức miễn dịch qua lối sinh hoạt khoa học

  • Bổ sung đủ nước.
  • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Tập thể dục thể thao.

3. Cách bổ sung vitamin nâng khả năng đề kháng cho bé

Nếu bé nhà bạn không chịu ăn các loại rau, củ quả, thì việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng là thiết yếu. Nên chọn lựa các sản phẩm có thương hiệu, kiểm định chất lượng. Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng qua hoạt động ngoài trời.

Việc bổ sung các loại thức ăn giàu dưỡng chất kể trên là quan trọng cho một sức miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù vậy cần lưu ý rằng, một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng mới chính là yếu tố cho một cơ thể mạnh khoẻ. Chính vì vậy hãy kết hợp các loại thức ăn kể trên cùng với các nguồn thực phẩm phổ biến khác trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, phối hợp với tập thể dục đều đặn và uống đủ nước để có một sức khỏe hoàn hảo.


Nguồn tham khảo:

https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/goi-y-thuc-pham-giup-tang-cuong-he-mien-dich-cho-tre 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gì khi cho con bú

Làm thế nào để trị táo bón cho em bé sơ sinh một cách hữu hiệu

Tổng quan về sữa Frisolac Gold - Có bao nhiêu dòng